PHÁT HIỆN THIÊN HÀ THẤU KÍNH RỰC RỠ

Cắt kính tham khảo: Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa cho biết kính viễn vọng không gian Hubble của họ đã chụp được hình ảnh rực rỡ của một thiên hà trong mảng màu đỏ và vàng nhạt, khiến nó trông giống như một vụ nổ trong các bộ phim hành động của Hollywood.

 

>>Phát hiện thiên hà ‘tối’ / Phát hiện cụm thiên hà khổng lồ
Hình ảnh thiên hà NGC 5010 do kính Hubble chụp được. Ảnh: NASA.

Thiên hà được đặt tên NGC 5010 này đang trong giai đoạn chuyển đổi, từ một thiên hà dạng xoắn ốc sang một thiên hà dạng elip. Trong giai đoạn này, các nhà thiên văn học gọi NGC 5010 là một thiên hà dạng thấu kính bởi nó mang cả những đặc điểm của hình xoắn ốc lẫn hình elip.

NGC 5010 cách Trái Đất 140 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Virgo (Trinh Nữ). Vì thiên hà này nằm ngang so với chúng ta nên kính thiên văn Hubble có thể quan sát được các dải tối, bụi là những tàn dư của các nhánh xoắn ốc.

Đáng chú ý là NGC 5010 đã bắt đầu phình rộng ra ở đĩa khi nó chuyển sang một hình dạng tròn hơn.

Hầu hết các ngôi sao trong dải thiên hà này đều là sao đỏ hoặc cổ hơn. NGC 5010 không còn chứa tất cả những thành phần giống như những thiên hà trẻ hơn nơi vẫn còn sản sinh các quần thể sao mới.

Phần lớn nhiên liệu bụi và khí cần thiết để tạo ra những ngôi sao mới đã cạn kiệt trong thiên hà NGC 5010. Trải qua thời gian, thiên hà này sẽ dần dần tiến đến trạng thái “đỏ và chết,” cụm từ được các nhà thiên văn học sử dụng để chỉ những thiên hà elip.

Author: Thach Thuyen